Tư Vấn Miễn Phí : Zalo 0977.508.768 Mr Quang

CÁCH NHẬN BIẾT NHÂN SÂM THẬT GIẢ

Tác giả: nguyễn tiến chuyển Ngày đăng: 09/09/2019

Cách phân biệt sâm thật giả – Trên thị trường hiện nay nhân sâm tươi Hàn Quốc được bán rất phổ biến với nhiều kiểu loại, nguồn gốc, mức giá khác nhau. Bên cạnh các cơ sở uy tín bán Nhân sâm tươi 6 năm tuổi, chất lượng thì điều đáng e ngại là các loại nhân sâm giả, sâm kém chất lượng với giá rẻ cũng được rất nhiều đơn vị, cá nhân nhỏ lẻ khác chào bán tràn lan trên thị trường dưới nhiều hình thức khác nhau. Chính vì vậy làm sao để nhận biết sâm Hàn Quốc thật và giả là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm.

Phân biệt nhân sâm tươi Hàn Quốc thật và giả.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc – loại cao cấp.

Cách phân biệt nhân sâm tươi Hàn Quốc thật và giả:

 Phân biệt nhân sâm thật giả khi nhìn bề ngoài:

+/ Phần đầu củ sâm:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi:  Phần đầu củ thường có từ 3 – 4 mắt (do đặc điểm sinh trưởng của nhân sâm là mùa xuân cây sẽ đâm chồi, phát triển tươi tốt đến mùa đông thì cuống khô queo đi, để lại một mấu, rồi đến mùa tiếp theo từ đầu củ sâm lại tiếp tục mọc chồi mới. Như vậy, củ sâm qua 6 năm sinh trưởng thì phần đầu sẽ để lại 3 – 4 chồi mấu hay còn gọi là các mắt sâm).

Nhân sâm giả, sâm non: Phần đầu củ sâm không có 3 – 4 mấu chồi rõ ràng, đầu củ không tròn và rắn chắc như nhân sâm 6 năm tuổi.

Lưu ýNgười tiêu dùng cần lựa chọn đúng sâm 6 năm tuổi vì chỉ có nhân sâm đủ 6 năm mới hội tụ được đầy đủ thành phần saponin và dưỡng chất, nếu sâm non không đủ tuổi hoặc sâm già quá 6 năm thì ruột sâm sẽ bị xơ, các hoạt chất quý cũng mất đi một phần.

Đầu củ sâm 6 năm tuổi thường có từ 3 – 4 chồi mấu

+/ Về màu sắc:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi:  Củ sâm thường có màu vàng ngà, già màu. Đôi khi màu sắc củ sâm còn phụ thuộc vào vùng đất trồng. Nếu sâm được trồng tại khu vực phía bắc Hàn Quốc nơi tiếp giáp với Triều Tiên thì màu củ sâm sẽ vàng sậm hơn, còn nếu sâm được trồng tại vùng miền Trung (nơi đất cát) thì sâm thường có màu vàng hơi trắng, vàng nhạt hơn.

Nhân sâm giả: Củ nhân sâm giả thường có màu trắng bệch hoặc có màu vàng trắng chứ không có màu vàng hoàng thổ như nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi.

+/ Về hình dáng:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi:

Loại đẹp: Là loại củ sâm có hình dáng giống người, củ sâm có 2 rễ cái to (giống 2 chân), 2 rễ bên nhỏ hơn (mọc phía thân trên, như cánh tay). Chính bởi sâm có hình dáng giống người nên được gọi là nhân sâm. Tuy nhiên loại sâm này thường là rất hiếm, ít gặp và nếu những củ sâm này có xuất sang thị trường Việt Nam thì giá thành cũng rất cao.

Vì thế nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi loại 1 được bán trên thị trường hiện nay là củ sâm có đặc điểm hình dáng:

+/ Phần thân và phần rễ cái có sự tỷ lệ cân đối với nhau, nhìn hài hòa, cân xứng.

+/ Củ sâm có từ 2 – 3 rễ cái cái, xung quanh rễ cái mọc nhiều rễ con mọc xum xuê để hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi củ chính.

+/ Các rễ con dai, khó bẻ gãy và có nốt sần nổi lên.

Nhân sâm giả: Củ sâm thường nhỏ hơn có thân hình hơi thon dài. Với  nhân sâm giả (sâm Trung Quốc) thường chỉ có rễ cọc và rất ít rễ con, gần như không có rễ con.

Cách nhận biết sâm tốt, củ nhân sâm đẹp có hình dáng giống người.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi loại đẹp, thượng hạng.

Lưu ý thêm: Khi mua hay so sánh về giá cả thì khách hàng cũng cần lưu ý, VD cùng là loại sâm 4 củ/kg nhưng giá thành sẽ khác nhau tùy vào củ sâm đó đẹp hay không. Nếu là sâm củ đẹp có thân và rễ cọc cân đối thì giá thành sẽ cao hơn nhiều so với loại 4 củ/kg nhưng thân ngắn, không có sự tỷ lệ giữa phần thân và phần rễ cọc (loại này được xếp vào sâm loại 2, loại 3, có giá rẻ hơn vì củ sâm không đảm bảo về thẩm mỹ cao để ngâm rượu).

+/ Về số củ sâm:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi:

Trên thị trường hiện nay, nhân sâm tươi có rất nhiều loại: từ 2 củ/kg, 3 củ/kg, 4 củ/kg, 5 củ/kg….10 củ/kg, 12 củ/kg cho đến loại mấy chục củ/kg. Trong số này thì loại sâm từ 2 đến 6 củ/kg thường sẽ là sâm đủ 6 năm tuổi.

Nhân sâm giả, sâm non:  Với nhân sâm giả, sâm non thì củ sâm sẽ nhỏ và có trọng lượng thấp hơn (từ 6 củ trở lên/kg).

Như vậy dựa vào cân nặng cũng là một trong những cách nhận biết sâm 6 tuổi mà người dùng cần lưu ý khi mua.

  1. Phân biệt nhân sâm thật giả khi cầm:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi: Củ nhân sâm tươi 6 năm tuổi khi cầm thấy rất chắc tay, không có cảm giác nhẹ, xốp.

Nhân sâm giả, sâm non: Với nhân sâm giả, sâm non khi cầm vào sẽ thấy có cảm giác củ sâm mềm, không chắc sâm.

  1. Phân biệt nhân sâm thật giả khi thái lát:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi: Khi thái lát phần thân củ sâm sẽ thấy lát sâm có nhiều đường vân, nhiều vòng vân, thớ sâm mịn với kết cấu chặt chẽ.

Nhân sâm giả, sâm non: Với sâm giả, sâm Trung Quốc khi thái cũng sẽ thấy lát sâm có các đường vân nhưng nhiều xơ, bề mặt không mịn, không chắc thớ còn với sâm Hàn Quốc non không đủ 6 năm tuổi thì bề mặt lát sâm sẽ có ít vòng hơn, kết cấu không chặt chẽ.

  1. Phân biệt nhân sâm thật giả qua mùi vị khi ăn.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi: Nhân sâm tươi thật có mùi thơm rất đặc trưng, nồng nàn, mùi sâm thơm rất dễ chịu và thu hút. Củ sâm tươi được bọc kín để trong tủ lạnh sau 1 – 2 hôm mở ra sẽ thấy mùi thơm của sâm ngào ngạt, lan tỏa.

Khi ăn phần thân của củ sâm thấy rất giòn, vị sâm sộc vào trong miệng. Sâm có vị ngọt thanh, đắng nhẹ, rất dễ ăn, vị nhân sâm gần giống như củ đinh lăng nhưng nồng vị sâm hơn, ngọt đậm hơn. Sau ăn xong vị ngọt còn đọng rất lâu nơi đầu lưỡi và cuống họng, vị ngọt lâu, ngọt hậu

Nhân sâm giả:  Trong khi đó sâm giả khi mở ra sẽ không thấy có mùi thơm đặc trưng của sâm. Sâm giả khi ăn sẽ không thấy có vị sâm hoặc vị rất ít, nhạt, ăn xong không thấy ngọt nơi đầu lưỡi và cuống họng.

Nhân sâm tươi thường được dùng để làm gì?

Nhân sâm tươi thường được dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong, hãm trà và chế biến thành các món ăn.

+/ Với những củ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, sâm đẹp (loại từ 2 – 6 củ/kg) thường được dùng để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong.

Củ sâm có kích thước lớn, hình dáng cân đối, bộ rễ xum xuê mang đến chất lượng và giá trị thẩm mỹ cao cho bình rượu. Bình rượu sâm ngoài tác dụng chăm sóc sức khỏe thì còn là vật phẩm trang trí hoặc làm quà biếu tặng vô cùng cao sang, độc đáo. Sâm tươi 6 năm tuổi củ to, chất lượng còn được dùng để ngâm mật ong mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

+/ Với những loại sâm củ nhỏ hơn (loại trên 6 củ/kg) thì thông thường được dùng để hãm trà, hầm gà, chế biến thành các món ăn bổ dưỡng…

Lưu ý: Nếu nhân sâm tươi được bán với giá thấp hơn mức giá này thì khách hàng cần thận trọng vì có thể là sâm giả, sâm kém chất lượng.

Bạn đang xem: CÁCH NHẬN BIẾT NHÂN SÂM THẬT GIẢ
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hoang tuan

12/09/2019

Sản phẩm tốt quá cảm ơn cửa hàng tư vấn nhiệt tình

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0977508768